Vietnamese Ministries

TRƯỜNG VIỆT NGỮ CỘNG ĐOÀN WESTMINSTER

"Này Công dân ơi đứng lên đáp lời sông núi. Đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống. Vì tương lai quốc dân, cùng xông pha khói tên. Làm sao cho núi sông từ nay luôn vững bền ..."

Bài quốc ca Việt Nam Cộng Hòa được hát vang lên trong buổi lễ chào cờ, do các thầy cô giáo thực hiện cùng với gần 400 em học sinh Việt Nam diễn ra trong sân trường, vào những chiều thứ Bảy đầu tháng, đã trở thành một hình ảnh rất quen thuộc của ngôi trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Westminster, nằm trong khuôn viên của Thánh đường công giáo Blessed Sacrament tọa lạc tại địa chỉ 14072 S. Olive Street. Thuộc thành phố Westminster tiểu bang California.

Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Westminster được thành lập cách đây hơn 25 năm. (Trước năm 1990. Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Westminster có tên là trường Việt Ngữ Hồng Bàng). Hàng năm, trường có khoảng gần 400 em học sinh Việt Nam theo học các lớp, thời gian bắt đầu từ 2:15PM cho tới 4:15PM của các chiều thứ Bảy. Các lớp được phân chia như sau: Một lớp Đặc Biệt (dành cho các em tuổi đã lớn mà mới bắt đầu theo học tiếng Việt) 3 lớp Mẫu Giáo, 2 lớp Một, 2 lớp Hai, 2 lớp Ba, lớp Bốn, lớp Năm, lớp Sáu và lớp Bảy. ( Nhờ vào sự quan tâm của quý cha chánh xứ và các cha quản nhiệm Việt Nam, cùng với sự giúp đỡ của Ban Hành Giáo của Giáo Xứ Westminster, mà các em học sinh Việt Nam đã có các phòng học rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi cho việc giảng dạy, vì đây là một trường tiểu học công giáo của người Hoa Kỳ, đã thành lập từ trước khi người Việt Nam định cư tại đây). Tất cả số tiền học phí thu được từ đầu niên học, được Ban Giám Hiệu của trường giao nộp lại cho giáo xứ. Sau đó, giáo xứ sẽ dùng số tiền ấy để chi trả cho các học cụ, sách vở, cùng tất cả những sinh hoạt của các thầy cô giáo, và toàn thể các em học sinh, trong các chương trình nhằm để giảng dạy tiếng Việt và gìn giữ Văn Hoá Việt.

Tuy là một trường Việt Ngữ công giáo, nhưng chủ trương của trường là không phân biệt sắc tộc hay tôn giáo. Chính vì vậy, mà trường đã và đang có một số các cô giáo, phụ giáo và các em học sinh, không cùng tôn giáo cũng tham gia và sinh hoạt tại nơi đây. Hiện tại,trường có trên 40 các thầy cô giáo và các em phụ giáo, cùng một số các thầy cô trong Ban Điều Hành đang chung vai góp sức để cùng nhau gìn giữ và phát huy tiếng Việt, qua việc giảng dạy cho các em học sinh thân yêu của mình. Tất cả, cùng chung một lòng nhiệt huyết và hăng say trên một tinh thần thiện nguyện vô vị lợi.

Cùng nhau gìn giữ, ngôn ngữ ta
Cho dù đang sống, xa quê nhà
Khuyến khích cháu con học Việt Ngữ
Tinh thần dân Việt, mãi vang xa.

25 năm, một phần tư của một thế kỷ và là một quãng thời gian khá dài, nhất là cho một công việc đòi hỏi sự tận tụy và lòng hy sinh vô bờ bến. Cuộc sống nơi đất khách quê người, khiến cho mỗi người chúng ta lúc nào cũng phải tất bật ngược xuôi, vất vả với công việc, vậy mà các thầy cô giáo đã không quản ngại bao khó khăn, hy sinh biết bao thời gian và công sức, để tận tụy dạy dỗ cho các em học sinh biết gìn giữ và trân quý tiếng Việt. Không những thế, các thầy cô còn dạy cho các em cả những nét đẹp của văn hóa Việt,những phong tục tập quán của tổ tiên chúng ta để lại và những trang lịch sử kiêu hùng, của một dân tộc đầy lòng kiên cường, bất khuất chống ngoại xâm, những chiến thắng vẻ vang đánh đuổi giặc phương bắc của các vị tiền nhân, trong quá trình dựng nước và giữ nước, tất cả đã được ấn hành trong bộ sách giáo khoa do khối tu thư của ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ miền nam California biên soạn.

25 năm đã và đang trôi qua... Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Westminster đã cùng đồng hành, và góp sức chung với các trường Việt Ngữ khác ở quanh vùng tại miền nam California, đẩy mạnh phong trào học tiếng Việt bằng cách tham gia tất cả các chương trình thi đua như:

  • Thi Bé Vui Bé Học, thi chính tả và viết văn do Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ tổ chức.
  • Tham gia các kỳ thi do giải Khuyến Học tổ chức.
  • Thi chính tả, viết văn và Đố vui do Liên Trường Việt Ngữ Công Giáo tổ chức.

Nhờ sự tận tụy của các thầy cô huấn luyện viên, sự miệt mài cố gắng của các em học sinh,cùng với sự hợp tác thật chặt chẽ của quý phụ huynh, qua việc đưa đón con em đi học thật đúng giờ và đều đặn, ngoài ra, quý phụ huynh còn tình nguyện tham gia vào những công việc phục vụ trong những ngày học, và cùng kết hợp với các thầy cô qua việc ôn bài cho các em tại nhà, mà trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Westminster đã đạt được rất nhiều kết quả vẻ vang trong những năm vừa qua...Tất cả mọi cố gắng đều chỉ vì một mục đích khuyến khích các em HỌC TIẾNG VIỆT...và giúp các em không quên đi nguồn gốc của chính mình...

Từ khi mới thành lập cho đến ngày hôm nay. Ngôi trường thân yêu này đã đón nhận và chia tay, với biết bao nhiêu em học sinh bắt đầu theo học tiếng Việt từ lớp Mẫu Giáo cho hết lớp 7. Có những em ngày xưa theo học tiếng Việt từ khi còn nhỏ, vậy mà bây giờ đã trở thành những em phụ giáo hay những cô giáo trẻ thật xuất sắc. Chắc chắn, bên cạnh những búp măng mới vươn mình lớn lên kia, đã phải có những cây tre già mọc thẳng đứng, hiên ngang, để che chở và dìu dắt cho các thế hệ tiếp nối. Xin nghiêng mình để nói lên lòng tri ân đến tất cả các thầy cô giáo, các em phụ giáo và nhất là xin trân trọng cảm ơn đến quý cha chánh xứ, quý cha quản nhiệm cùng quý Ban Thường Vụ cộng đoàn luôn quan tâm, giúp đỡ và luôn khuyến khích cho phong trào HỌC TIẾNG VIỆT được phát triển nhiều hơn.

Nhân dịp xuân về, xin kính chúc toàn thể quý cha, quý Ban Thường Vụ, quý phụ huynh khắp nơi xa gần một năm mới an khang thịnh vượng, luôn dồi dào sức khỏe cùng vạn điều như ý muốn. Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Westminster luôn mong ước sẽ mãi mãi nhận được sự giúp đỡ, thương yêu, tin tưởng của quý phụ huynh và rất cảm ơn về sự hợp tác chặt chẽ với nhà trường, trong suốt thời gian từ khi trường mới thành lập cho đến ngày hôm nay...

Thay mặt cho Ban Điều Hành cùng toàn thể các thầy cô giáo Trường Việt Ngữ Westminter.

Xin trân trọng kính chào.

 

Hiệu Trưởng.

Vũ Đại Nam